Làm sao để chọn được theme WoldPress ưng ý phù hợp cho Website?

Làm sao để chọn được theme WoldPress ưng ý phù hợp cho Website?

Với hàng ngàn tùy chọn, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để chọn đúng theme WordPress phù hợp với yêu cầu làm website cho doanh nghiệp hay cho Blog. Bạn muốn chọn một thiết kế trang website ưa nhìn, dễ sử dụng, nhưng vẫn nổi bật. Điều đó đặc biệt đúng trong bối cảnh có hơn 500 trang website có mã nguồn mở  WordPress ra đời và hoạt động mỗi ngày.

Làm sao để lựa chọn 1 theme worlpress 2

Nếu bạn đang lên Internet để tìm kiếm một bài báo giúp bạn chọn một chủ đề, thì bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách thức giúp bạn lựa chọn đúng theme wordpress:

 • Theme WordPress là gì?
 • Tại sao việc lựa chọn đúng một Theme WordPress lại rất quan trọng?
 • Những điều cần xem xét trước khi chọn một Theme WordPress.
 • Chọn một Theme WordPress cho trang website doanh nghiệp của bạn.
 • Tìm kiếm Theme WordPress ở đâu?

Chúng tôi sẽ làn lượt làm rõ từng điểm, cụ thể như sau:

 • Theme WordPress là gì? là một nền tảng mã nguồn mở hay là một công cụ để thay đổi thiết lập trang website của bạn. Các Theme này quyết định thiết kế trang website của bạn, bao gồm bố cục, kiểu chữ, màu sắc và các khía cạnh khác của giao diện trang website của bạn. Về cơ bản, một Theme WordPress là một loạt các tệp hoạt động cùng nhau để tạo ra thiết kế cho trang website của bạn. Một chủ đề bao gồm các tệp mẫu, biểu định kiểu, hình ảnh, v.v. Tất cả các tệp đó hoạt động cùng nhau để tạo giao diện cho trang website của bạn.
 • Tại sao việc lựa chọn đúng một Theme WordPress lại rất quan trọng?Đối với khách truy cập, Môt Theme  về cơ bản là trang website của bạn. Đó là những gì họ nhìn, tương tác và ghi nhớ. Giao diện và tính tương tác của trang website của bạn không chỉ ảnh hưởng đến cách mọi người xem sự hiện diện trực tuyến của bạn mà còn đến toàn bộ thương hiệu của bạn. Nói một cách đơn giản, Theme (bố cục) trang website của bạn cần phân phối.Chọn sai Theme WordPress có thể là thảm họa cho trang website của bạn. Chẳng hạn,  Theme WordPress sai có thể khiến trang website thương mại điện tử của bạn dành cho các sản phẩm dễ thương và hay thay đổi trông cực kỳ nghiêm túc và nhàm chán. Hoặc nó có thể làm cho trang website của bạn cảm thấy chậm và cồng kềnh.Sujay Pawar, Giám đốc điều hành của công ty phát triển phần mềm Brainstorm Force, viết: “Một số chủ đề đẹp mắt có thể che giấu rất nhiều vấn đề kỹ thuật. “Nếu chủ đề của bạn không được mã hóa chính xác, nó có thể khiến trang website của bạn cực kỳ chậm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được tỷ lệ thoát cao hơn và cuối cùng xếp hạng thấp hơn trên Google.”Vậy làm thế nào bạn có thể tránh lựa chọn sai? Tìm hiểu dưới đây.
 • Những điều cần xem xét trước khi chọn một Theme WordPress. Để tránh chọn sai Theme WordPress, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:
 1. Nội dung Website của doanh nghiệp là gì?Nội dung trang website của bạn phải là yếu tố trong quá trình ra quyết định chủ đề của bạn. Vì vậy, những loại trang website bạn đang muốn xây dựng? Các trang website WordPress dành cho blog ẩm thực, cửa hàng quần áo trực tuyến và đại lý bất động sản đều sẽ trông khác nhau và do đó yêu cầu các chủ đề khác nhau.Bạn đang cố gắng tạo một blog? Sau đó, bạn có thể muốn chọn một chủ đề ưu tiên khả năng đọc và sắp xếp văn bản. Có lẽ bạn muốn giới thiệu công việc sáng tạo của mình. Sau đó, tìm một chủ đề tập trung vào ảnh và giống như thư viện. Nếu bạn chỉ muốn xây dựng một cửa hàng trực tuyến, hãy tìm kiếm một chủ đề được tích hợp đầy đủ với thương mại điện tử và bao gồm các trang sản phẩm đẹp mắt.Đánh giá một số trang website thuộc về các doanh nghiệp khác trong ngành của bạn để hiểu rõ hơn về những thiết kế hiện có. Nếu các trang website yêu thích của bạn được xây dựng bằng WordPress, bạn thậm chí có thể tìm ra chủ đề họ đang sử dụng.
 2. Thẩm mỹ thương hiệu của bạn là gì?
  Vì hầu hết các chủ đề có thể được tùy chỉnh, nên bạn thường có thể thay đổi bảng màu để phù hợp với màu sắc thương hiệu của mình. Điều quan trọng là tìm một chủ đề phù hợp với giao diện tổng thể về thẩm mỹ thương hiệu của bạn.Phong cách thương hiệu của bạn có thanh lịch và mượt mà không? Hãy tìm chủ đề sử dụng khoảng trắng hiệu quả, phông chữ đơn giản và bố cục một cột gọn gàng. Bạn đang tìm kiếm để được vui vẻ và táo bạo? Tìm một chủ đề sử dụng các chi tiết thiết kế đặc biệt như hình dạng đậm và hình ảnh chồng chéo.
 3. Mục đích Website của bạn là gì? Những loại chức năng bạn sẽ cần trang web để thực hiện? Bạn có cần thực đơn nhà hàng, diễn đàn thành viên hoặc các tính năng độc đáo khác không?Mặc dù các chức năng này có thể được thêm thông qua plugin (tính năng), nhưng tốt hơn hết bạn nên bắt đầu với một chủ đề đã có các tính năng đó. Nếu có những plugin (tính năng) mà bạn biết là mình sẽ cần, bạn cũng có thể kiểm tra tính tương thích.
 4. Ngân sách của bạn là bao nhiêu? Cuối cùng, những gì bạn có thể đủ khả năng? Các chủ đề cao cấp với các tính năng hoặc thiết kế tinh tế, khác biệt sẽ tính phí hàng năm. Khoản phí này sẽ được thêm vào các chi phí trang website khác, vì vậy hãy chắc chắn xem xét ngân sách của bạn.Có hàng ngàn tùy chọn chủ đề miễn phí có thể hữu ích cho những người mới bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu với một tùy chọn miễn phí và nâng cấp khi trang website của bạn phát triển.
 • Chọn một chủ đề WordPress cho trang website của bạn.
  Vì vậy, bạn đã tìm ra nội dung, thẩm mỹ thương hiệu, mục đích trang website và ngân sách của mình. Bước tiếp theo là tìm một chủ đề phù hợp với bạn. Khi xem xét các tùy chọn của bạn, hãy xem xét hiệu suất của từng chủ đề trong các danh mục sau. Khi bạn có một danh sách ngắn, tùy chọn tốt nhất cho trang website của bạn sẽ trở nên rõ ràng. Những yếu tố cần thiết và quan trọng đối với 1 website:
 • 1.Các tính năng khả dụng. Trước khi chọn một Theme WordPress cho doanh nghiệp của mình, bạn nên quyết định những tính năng nào cần thiết cho trang website của mình. Bộ lọc tính năng WordPress trong Kho lưu trữ chủ đề giúp dễ dàng tìm kiếm các chủ đề miễn phí dựa trên các tính năng bạn cần.Ví dụ: trang website của bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng quốc tế. Một tính năng thiết yếu trong ví dụ này sẽ là dịch thuật. Bạn có thể tìm kiếm trong kho lưu trữ các chủ đề miễn phí có sẵn bản dịch hoặc bạn có thể tạo trang website WordPress đa ngôn ngữ bằng cách sử dụng plugin dịch thuật WordPress.
 • 2. Giá cả. Một số Theme WordPress miễn phí, trong khi nhiều Theme sẽ yêu cầu được trả phí hoặc “cao cấp”. Đầu tiên, hãy tự hỏi: Bạn có sẵn sàng chi thêm một chút cho một theme cao cấp không? Có nhiều lựa chọn khả thi trong cả hai loại, vì vậy đừng cảm thấy bắt buộc phải mua một chủ đề cao cấp, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu và thiếu ngân sách.Nếu bạn chọn con đường miễn phí, hãy tìm một theme đơn giản, gọn nhẹ và linh hoạt mà bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh. Hãy cảnh giác với các theme miễn phí có ít lượt tải xuống vì những theme này có thể được mã hóa kém hoặc chứa phần mềm độc hại.Thay vào đó, hãy bám vào thư mục theme chính thức của WordPress. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem các theme blog WordPress miễn phí yêu thích của chúng tôi để có thêm đề xuất.Vẫn quyết định xem một theme cao cấp có đáng không? Bắt đầu bằng cách lập danh sách các tính năng mà  theme của bạn thực sự cần. Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy các tính năng này trong số các tùy chọn trả phí và bạn có một số tiền dư dả, thì đừng để giá cả ngăn cản bạn.
 • 3. Chức năng. Bất kể lựa chọn phong cách của bạn là gì, Theme của bạn phải trực quan để sử dụng và khám phá, đặc biệt là đối với khách truy cập mới. Đơn giản là chìa khóa ở đây.Những gì người dùng muốn phải được hiển thị ngay lập tức từ trang chủ. Nếu chủ đề của bạn lộn xộn với các hiệu ứng và tính năng, nó sẽ đưa nhiều người dùng thẳng tới nút “quay lại”. Các hiệu ứng thời thượng sẽ đến rồi đi, nhưng trải nghiệm người dùng tuyệt vời luôn phù hợp.Cách tốt nhất để kiểm tra điều này? Hãy thử bản demo của theme, thường được liên kết trên trang chính của danh sách theme. Điều này sẽ cho bạn cảm giác về trang website của riêng bạn có thể trông như thế nào và hoạt động như thế nào với cùng một chủ đề.Một Theme thậm chí có thể cung cấp nhiều trang website demo mà bạn có thể nhập trực tiếp vào trang website của riêng mình và đưa vào nội dung của riêng bạn. Lấy chủ đề Astra miễn phí làm ví dụ.Thêm một lưu ý ở đây: Hãy nhớ rằng không phải tất cả người dùng sẽ có trải nghiệm duyệt website giống như bạn. Một số bị khuyết tật hoặc hạn chế ảnh hưởng đến khả năng tương tác với nội dung của bạn, vì vậy theme của bạn (và toàn bộ trang website của bạn) cần phải có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Các theme có chất lượng cao đều được trang bị các công cụ trợ năng, nhưng hãy luôn đảm bảo điều này. Xem Hướng dẫn cơ bản về khả năng truy cập website của nhà cung cấp để biết thêm gợi ý.

làm sao để chọn đúng Theme

 • 4. Tùy chỉnh. Rất có thể, bạn sẽ không tìm thấy theme có bố cục mặc định phù hợp chính xác với nhu cầu của bạn, đó là lý do tại sao theme của bạn cần có thể tùy chỉnh được.Tất nhiên, tất cả các theme đều có thể tùy chỉnh ở một mức độ nào đó, nhưng quá ít lựa chọn sẽ hạn chế đáng kể khả năng tạo thương hiệu cho trang website của bạn. Nếu danh sách theme cung cấp bản trình diễn tùy chỉnh, hãy kiểm tra xem liệu bạn có thể thêm các thành phần trang bạn muốn và thay đổi giao diện cho phù hợp với thương hiệu của mình hay không. Để thực hiện những thay đổi này một cách dễ dàng, hãy tìm một theme tích hợp với plugin trình tạo trang kéo và thả như Elementor. Bằng cách này, bạn có thể chuyển đổi theme trong khi vẫn giữ nguyên trình tạo mà bạn đã quen sử dụng.

làm sao để chọn đúng theme tuỳ chỉnh

 •   5. Khả năng đáp ứng trên nhiều thị bị. Bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của việc trang website của bạn trông đẹp trên tất cả các thiết bị. Điều đó đặc biệt đúng khi hơn một nửa lưu lượng truy cập website đến từ điện thoại di động hoặc các thiết bị cầm tay khác. Bản thân WordPress khuyến nghị người dùng tìm kiếm các theme có thể đáp ứng.“Bạn sẽ muốn một thiết kế di chuyển nội dung trên các màn hình nhỏ hơn để tạo bố cục một cột — dễ đọc hơn nhiều trên thiết bị di động và cần thiết để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt,” nhóm WordPress viết trong một bài đăng trên blog về việc chọn chủ đề phù hợp. Theme WordPress đáp ứng phát hiện kích thước của cửa sổ trình duyệt và thay đổi bố cục trang để cải thiện trải nghiệm duyệt website. Đây không chỉ là một đặc quyền – đó là một điều cần thiết.Hầu hết các theme WordPress mà bạn sẽ thấy đều đáp ứng về mặt kỹ thuật, như đã nêu trong phần mô tả chủ đề. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo các trang đáp ứng chất lượng cao. Bạn nên kiểm tra khả năng phản hồi của một chủ đề trước khi kích hoạt nó.Sử dụng bản trình diễn của theme có một số cách để kiểm tra thiết kế đáp ứng. Bạn có thể mở bản demo trên thiết bị di động và thu nhỏ kích thước cửa sổ trình duyệt của mình để đánh giácách bố cục thay đổi. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt website trên Google Chrome, hãy thử mô phỏng các thiết bị di động khác nhau trên máy tính để bàn của bạn bằng Công cụ dành cho nhà phát triển.
 • 6. Khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt. Theo Statcount, Google Chrome chiếm hơn 60% thị phần.

hiển thị trên tất cả các tình duyệt

Do đó, các nhà thiết kế chủ đề WordPress có thể thử nghiệm thiết kế của họ trên Chrome mà bỏ qua các trình duyệt khác như Mozilla Firefox, Safari hoặc Microsoft Edge.

Bạn nên thận trọng hơn về khả năng tương thích giữa các trình duyệt. Cho dù đó là Chrome, Safari, Firefox hay Internet Explorer, khách truy cập của bạn sẽ thích các trình duyệt web khác nhau.

Hầu hết các theme phổ biến đều hoạt động tốt trên tất cả các trình duyệt hiện đại và sẽ nói như vậy trong phần mô tả của chúng. Nếu bạn muốn tự chạy một số thử nghiệm, thì đơn giản như mở bản trình diễn trong một vài cửa sổ trình duyệt khác nhau.

7. Hỗ trợ plugin
Các plugin là cần thiết để hoàn thành mọi thứ trong WordPress ngoài các công cụ viết blog cơ bản của lõi WordPress. Chủ đề của bạn cần hoàn toàn tương thích với hầu hết hoặc tất cả các plugin WordPress mà bạn muốn sử dụng để chia sẻ xã hội, chức năng thương mại điện tử, biểu mẫu liên hệ và tối ưu hóa SEO nâng cao.

8. Thân thiện với SEO
Chủ đề của bạn đóng một vai trò lớn trong việc tối ưu hóa trang web WordPress của bạn để tìm kiếm. Rốt cuộc, chủ đề của bạn giúp tạo nên các trang mà bot tìm kiếm thu thập thông tin. Một chủ đề có mã lộn xộn cho các bot này biết rằng trang website của bạn có chất lượng thấp, làm ảnh hưởng đến xếp hạng trang website của bạn.

Xin lưu ý rằng hầu hết các mô tả chủ đề bao gồm “được tối ưu hóa cho SEO” hoặc một số biến thể, nhưng tốt nhất bạn nên chạy một số thử nghiệm để xác thực.

9. Hiệu suất
SEO có liên quan chặt chẽ đến hiệu suất, tức là các trang của bạn có xu hướng tải nhanh như thế nào. Thời gian tải nhanh hơn ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm cao hơn, thu hút nhiều khách truy cập hơn và tăng chuyển đổi. Tại sao? Bởi vì người dùng internet thiếu kiên nhẫn.

“Dù nội dung và đồ họa có đẹp đến đâu thì tốc độ tải trang của bạn cũng phải làm hài lòng người dùng. Hãy chọn một chủ đề đáp ứng nhu cầu này,” Rashida Royal, một nhà thiết kế UX tự do, khuyên.

Tiêu chuẩn cho các trang web ngày nay là thời gian tải trung bình dưới ba giây, mặc dù điều này sẽ thay đổi dựa trên lượng nội dung trên mỗi trang.

Nếu bạn đang muốn ưu tiên tốc độ, “hãy luôn chọn theme nhẹ”, nhà thiết kế Faith Amaole gợi ý.

Điều đó nghĩa là gì? Để đảm bảo theme của bạn không làm chậm trang website của bạn, hãy tránh các chủ đề giàu tính năng. Bạn có thể sẽ không sử dụng phần lớn các hiệu ứng mà chúng cung cấp và các tệp chủ đề của bạn sẽ lớn một cách không cần thiết. Các tệp trang website của bạn càng lớn, các trang của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải.

Các theme được mã hóa kém cũng có thể làm giảm hiệu suất — hãy sử dụng các theme tải nhanh và tránh sự cố này. Để được trợ giúp thêm về cách tăng tốc trang website của bạn.

10. Cập nhật
Giữa các tính năng mới, bản vá bảo mật, sửa lỗi và cải thiện hiệu suất, WordPress cập nhật rất nhiều. Bạn sẽ cần một theme theo kịp tốc độ.  Một  theme tốt cần  bao gồm thuộc tính “Cập nhật mới nhất”, đây là một chỉ báo tốt về việc liệu theme có được cập nhật liên tục hay không.

11. Hỗ trợ khách hàng
Hầu hết các theme WordPress trả phí đều đi kèm với ít nhất một vài tháng hỗ trợ khách hàng cao cấp. Sau khi điều này hết hạn, bạn sẽ có tùy chọn gia hạn hàng tháng hoặc hàng năm. Nếu bạn thấy trước việc sử dụng đặc quyền này trong tương lai, hãy nhớ tính chi phí đăng ký hỗ trợ định kỳ vào lựa chọn chủ đề của mình.

Hãy nhớ rằng các theme miễn phí hiếm khi cung cấp các tùy chọn hỗ trợ giống như các chủ đề cao cấp. Bạn tự lo nếu gặp phải bất kỳ vấn đề lớn nào. Đó là lý do tại sao theme bạn chọn ít nhất phải đi kèm với hướng dẫn thiết lập kỹ lưỡng và tài nguyên hỗ trợ (ví dụ: diễn đàn hoặc cơ sở kiến thức).

12. Phản hồi tích cực
Cuối cùng, đừng bỏ qua những gì người dùng khác đã nói về theme này. Tìm kiếm nhiều lượt cài đặt đang hoạt động, xếp hạng năm sao và đánh giá tích cực.

Không có quy tắc cứng nào ở đây, nhưng bất kỳ theme nào có số lượt tải xuống hàng nghìn và ít nhất một số đánh giá đều đáng để thử.

Trong quá trình tham gia tư vấn, xây dựng Website  cho các doanh nghiệp, chúng tôi đã sở hữu nhiều kinh nghiệm tối ưu nhằm giúp khách hàng đạt hiệu quả cao, thông tin liên hệ:

WebDesigner.png

Số 45 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Hồ Chí Minh, Việt nam

https://Webdesigner.vn | Email:infowebdesignervn@gmail.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Nội dung được bảo vệ !